ยุคใหม่แห่งการเก็บข้อมูล แผ่นกระจกมหัศจรรย์ที่เก็บไฟล์ได้ถึง 360 TB แถมอยู่นานคงกระพันถึง 13,800 ล้านปี! | Articles | Gook Online (gk-on.com) (gk-on.com )
ArticlesAbout Us 


Articles » News » Technology » ยุคใหม่แห่งการเก็บข้อมูล แผ่นกระจกมหัศจรรย์ที่เก็บไฟล์ได้ถึง 360 TB แถมอยู่นานคงกระพันถึง 13,800 ล้านปี!

ยุคใหม่แห่งการเก็บข้อมูล แผ่นกระจกมหัศจรรย์ที่เก็บไฟล์ได้ถึง 360 TB แถมอยู่นานคงกระพันถึง 13,800 ล้านปี!
Post by Admin , 17/02/2016 00:00 , View 615 , Topic : Technology

เทคโนโลยีที่ก้าวไกลทำให้เราได้เห็นอะไรหลายๆอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน อย่างเช่นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลต่างๆที่นับวันจะมีความจุมากขึ้น ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จาก University of Southampton สามารถประดิษฐ์แผ่นดิสก์กระจกที่มีอายุการใช้งานได้นานถึง 13,800 ล้านปีเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ มันยังมีความจุในการเก็บข้อมูลได้มากถึง 360 TB ทนความร้อนได้สูงสุด 1,000°C ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวที่ทางนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบและประดิษฐ์ขึ้นนี้เรียกว่า Five dimensional digital data หรือกระจก 5D

ทั้งนี้กระจกดังกล่าวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆในรูปแบบไฟล์ดิจิตอลได้อย่างมากมาย พร้อมกับยังมีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ออกสู่ตลาดเพื่อให้คนทั่วไปได้ใช้งานกัน สำหรับตัวอย่างที่เห็นนั้นเป็นแผ่นกระจกที่เก็บข้อมูล The Universal Declaration of Human Rights หรือปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน เทคโนโลยีนี้ทำให้เราเห็นความเป็นไปได้ว่าเราคงไม่ต้องพึ่งฮาร์ดดิสก์หลายๆลูกเพื่อเก็บไฟล์ต่างๆอีกต่อไป แถมทนทานอีกต่างหากถ้าไม่ทำหายไปซะก่อนนะ


TechXcite.com
http://www.techxcite.com/topic/24722.html

Back